Hệ Thống Kinh Doanh

Trang ChínhLatest imagesTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập


Welcome to Forums Haku
Chào mừng các bạn đến với diễn đàn
Chúc các bạn có những giờ phút thư giãn thoải mái tại diễn đàn
Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống

<--Code by Admin Haku -->

Share|
Tiêu đề

Hệ Thống Kinh Doanh

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Tác giảThông điệp

Tổng Giám Đốc Mr.Bo
Tổng Quản
Tổng Giám Đốc Mr.Bo

Tổng bài gửi : 550
Được Cảm Ơn : 308
Đến từ : Hà Nội
Tài năng của Tổng Giám Đốc Mr.Bo
Hạng: Tổng Quản
Level:550
Tài năng:/300


Tài Sản
Huân Chương:

Bài gửiTiêu đề: Hệ Thống Kinh Doanh Hệ Thống Kinh Doanh 3e45c23a204Sat Mar 10, 2012 10:41 pm

Ba kiểu hệ thống kinh doanh
WEDNESDAY, 28. MARCH 2007, 04:11:15
Robert T.Kiyosharki tác giả của bộ sách "Dạy con làm giàu" nói về Kinh doanh theo mạng (MLM)
Trên con đường "xé rào" vào nhóm B, hãy luôn ghi nhớ mục đích của bạn là làm chủ một hệ thống và mướn người vận hành hệ thống đó cho bạn. Bạn có thể tự mình lập một hệ thống riêng hoặc tìm mua một hệ thống có sẵn. Hãy coi hệ thống đó như một cây cầu nói mà nhớ đó bạn có thể vược qua một cách an tòan từ phí bên trai sang phí bên phải của Kim tứ đồ. Câu cầu đó sẽ giúp bạn đi đến bờ tự do về tài chánh.
Có 3 kiểu hệ thống kinh doanh hiện nay đang được áp dụng phổ biến hiện nay, đó là:
1. Những tập đoàn thuộc mô hình công ty truyền thống - đây là nơi bạn tự tạo một hệ thống cho mình.
2. Hình thức mua lại đặc quyền kinh doanh (franchises) - đây là nơi bạn mua 1 hệ thống có sẵn
3. Kinh doanh theo mạng (Network Marketing hay MLM) - đây là nơi bạn mua để hòa nhập thành một phần của một hệ thống có sẵn.
Mỗi kiểu hệ thống điều có ưu điểm và khuyết điểm riêng nhưng cả ba đều dẫn đến cùng một mục đích. Nếu được vận hành đúng cách, mỗi hệ thống sẽ tạo cho bạn một nguồn thu nhập ổn định mà không đòi hỏi chủ nhân của nó phải bỏ sức ra vận hành một khi hệ thống được thiết lập và đi vào hoạt động. Vấn đề nằm ở chỗ thiết lập được hệ thống và đưa nó vào quỹ đạo vận hành.
Mục tiêu của bài viết này được trình bày giới hạn trong phạm vi Kinh doanh theo mạng.
Kinh doanh theo mạng. Còn được gọi là kinh doanh đa cấp hoặc các hệ thống phân phối trực tiếp. Cũng như với các đặc quyền kinh doanh, ban đầu xã hội cố gạt kinh doanh theo mạng ra ngoài vòng pháp luật, và tôi biết có những quốc gia đã thành công trong chuyện đó hay nghiêm cấm khắc khe hình thức kinh doanh đó. Bất kỳ một hệ thống hay một ý tưởng mới nào nảy sinh trong thời kỳ đó cũng đều bị cho là "kỳ quặc và đáng nghi ngờ". Lúc đầu, tôi cũng cho kinh doanh theo mạng là một trò lường gạt. Nhưng sau nhiều năm, khi tôi đã nghiên cứu những hệ thống khác nhau phát sinh qua kinh doanh theo mạng và chứng kiến nhiều người bạn của mình trở nên thành công trong kiểu kinh doanh này, tôi đã thay đổi quan điểm của mình.
Sau khi tôi bỏ thành kiến của mình và bắt đầu bỏ công tìm hiểu về kinh doanh theo mạng, tôi nhận thấy rằng đã có nhiều người xây dựng cho mình những hệ thống kinh doanh theo mạng một cách lương thiện và cần mẫn. Khi gặp được họ, tôi có thể thấy tác động của những hệ thống kinh doanh này lên đời sống và tương lai tài chánh của rất nhiều người khác. Chỉ cần bỏ ra một khoản phí gia nhập vừa phải (Thường khoảng 200 đô Mỹ), mọi người có thể mua vào một hệ thống sẵn có và có thể bắt tay xây ngay cho mình một công việc kinh doanh. Nhờ vào những bước tiến khổng lồ trong công nghệ máy tính, các tổ chức này hoàn toàn được tự động hóa, và những công việc nhức đầu như thủ tục giấy tờ, xử lý đơn đặt hàng, phân phối, kế toán và những công việc phát sinh khác hầu như toàn bộ đều được quản lý bởi các hệ thống chương trình phần mềm kinh doanh theo mạng. Những nhà phân phối mới có thể dồn hết sức của mình vào việc xây dựng kinh doanh thông qua việc chia sẻ cơ hội làm ăn được tự động hóa này, thay vì phải lo lắng nhức đầu về những thủ tục ban đầu trong giai đoạn sơ khai của một doanh nghiệp nhỏ.
Một trong những người bạn thân của tôi đã từng kiếm được hàng tỷ đô la từ đầu từ bất động sản vào năm 1997, vừa mới ký hợp đồng làm một nhà phân phối kinh doanh theo mạng và bắt đầu lập nghiệp kinh doanh cho mình. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy anh cần mẫn chăm chút cho công việc kinh doanh theo mạng của mình bởi vì rõ ràng anh không cần tiền. Khi tôi hỏi anh lý do, anh đã giải thích như vầy: "Tôi đã đi học để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp, sau đó tôi lấy được bằng MBA về tài chánh. Khi mọi người hỏi tôi cách làm giàu, tôi đã kể lại và chia sẻ với họ kinh nghiệm về những giao dịch địa ốc hàng triệu đô và mức thu nhập "thụ động" hàng trăm ngàn đô tôi kiếm được mỗi năm từ đầu tư bất động sản cua mình. Và tôi nâận thấy thường thì mọi người thối chí rút lui và ngượng ngùng bỏ đi. Cả anh và tôi đều biết rằng cơ họi đầu tư địa ốc hàng triệu đô như thế hoàn tòan nằm ngoài tầm tay của họ, bởi vì ngoài việc không có kiến thức kinh nghiệm, họ cũng không có nhiều vốn để đầu tư. Cho nên tôi đã bắt đầu tìm kiếm một con đường mà tôi có thể giúp họ đạt được mức thu nhập thụ động như tôi đã kiếm được từ chuyện kinh doanh địa ốc của mình, mà không cần phải quay lại học hết 6 năm và bỏ thêm 12 năm đầu tư trên lĩnh vực địa ốc. Tôi tin rằng kinh doanh theo mạng có thể giúp mọi người có cơ hội kiếm được thu nhập thụ động trong khi họ vẫn có thể học cách trở thành những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đó là lý do tại sao tôi đã đề nghị hình thức kinh doanh theo mạng vớii họ. Cho dù họ có ít tiền đi chăng nữa, họ vẫn có thể đầu tư "số vốn tạo ra từ mồ hôi công sức của mình "trong vòng 5 năm và có thể kiếm được một mức thu nhập thụ động cần thiết cho những mối đầu tư thực thụ. Khi phát triển công việc làm ăn của mình, họ lại còn có thời gian rảnh rỗi để học hỏi thêm cũng như kiếm được nhiều vốn hơn để có thể cùng tôi nhắm vào những mối đầu tư lớn".
Người bạn của tôi đã gia nhập vào một công ty kinh doanh theo mạng làm nhà phân phối sau khi nghiên cứu nhiều công ty khác nhau, và bắt đầu thiết lập quan hệ làm ăn theo kiểu kinh doanh theo mạng với những người muốn hùn vốn đầu tư với anh sau này. Hiện tại, anh ta đang ăn nên làm ra trong hệ thống kinh doanh theo mạng cũng như chuyện đầu tư của mình. Anh bảo tôi, "Ban đầu tôi làm điều này chỉ vì muốn giúp mọi người kiếm ra tiền để đầu tư, vậy mà giờ đây tôi lại càng trở nên giàu có từ chuỵện kinh doanh hoàn toàn mới mẻ này".
Cứ mỗi tháng anh mở hai lớp học vào thứ Bảy. Trong lớp học đầu, anh dạy mọi người về các hệ thống kinh doanh và nguồn nhân lực, hoặc cách trở thành một nhà doanh nghiệp thành đạt. Vào buổi học thứ hai, anh dạy họ về kiến thức tài chánh và sự thông minh về tiền bạc. Anh dạy họ trở thành những nhà đầu tư có hiểu biết. Các lớp học của anh cứ mỗi lúc một đông.
Con đường anh đề nghị hoàn toàn giống như con đường mà tôi đã đề nghị với các bạn trước đây.
MỘT FRANCHISE CÁ NHÂN
Và đó chính là lý do tại sao ngày nay tôi luôn khuyến khích mọi người hãy xem xét đến hình thức kinh doanh theo mạng. Nhiều đặc quyền kinh doanh nổi tiếng đòi hỏi trong túi bạn phải có từ một triệu đô trở lên. Kinh doanh theo mạng chẳng khác nào một đặc quyền kinh doanh cá nhân, và bạn chỉ tốn khoảng 200 đô để mua nó.
Tôi biết hình thức kinh doanh theo mạng đòi hỏi nhiều công sức. Nhưng sự thành công ở bất cứ nhóm nào cũng đòi hỏi sự làm việc cật lực. Về mặt cá nhân, tôi chưa kiếm được đồng thu nhập nào như một nhà phân phối kinh doanh theo mạng. Tôi đã nghiên cứu nhiều công ty kinh doanh theo mạng khác nhau, cũng như những chính sách thăng thưởng và giảm giá của họ. Trong quá trình tìm hiểu, thực sự tôi có gia nhập một vài công ty nhưng chỉ với tư cách một người tiêu dùng chỉ vì các sản phẩm của họ quá tốt.
Tuy nhiên, nếu tôi có thể đề nghị bạn tìm kiếm một tổ chức tuyệt vời nào đó có thể giúp bạn hội nhập vào phần bên phải của tứ đồ, chìa khóa không phải nằm ở chỗ sản phẩm mà nằm ở phần kinh nghiệm, kiến thức mà tổ chức ấy có thể đem lại cho bạn. Có những tổ chức kinh doanh theo mạng chỉ quan tâm đến việc làm thế nào bạn có thể rao bán hệ thống của họ cho những người bạn quen. Nhưng cũng có những tổ chức chỉ quan tâm đến việc huấn luyện bạn và giúp bạn thành công.
Từ việc nghiên cứu tìm hiểu về hình thức kinh doanh theo mạng này, tôi đã tìm thấy hai vấn đề quan trọng mà bạn có thể học hỏi được từ các chương trình của họ, mà hai vấn đề ấy rất quan trọng và cần thiết để trở thành một nhà doanh nghiệp nhóm C thành công.
1. Để thành công, bạn cần phải học cách chiến thắng và làm chủ nỗi sợ bị từ chối, và đừng lo lắng những gì người khác nói về bạn. Rất nhiều lần tôi đã gặp những người cam chịu bỏ cuộc chỉ vì những lời phê bình về họ từ bạn bè khi họ làm một điều gì đó hơi khác lạ. Tôi biết điều đó bởi vì tôi đã từng như vậy. Trong một thị trấn nhỏ, mọi người đều biết những gì mà một người khác đang dự định làm. Nếu một ai đó không thích những gì bạn làm, cả thị trấn sẽ kháo nhau về chuyện đó và chuyện làm của bạn sẽ trở thành đề tài phiếm luận của mọi người.
Một trong những câu châm ngôn hay nhất mà tôi thường tự lặp đi lặp lại với chính mình là: "Những gì anh nghĩ về tôi không phải là chuyện của tôi. Điều quan trọng nhất là tôi nghĩ gì về chính bản thân mình".
Một trong nhiều lý do người bố giàu đã khuyến khích tôi làm việc cho hãng Xerox trong 4 năm trời không phải là vì Người thích mấy cái máy photo, mà vì Người muốn tôi có thể làm chủ được sự mắc cỡ hổ thẹn và nỗi sợ bị từ chối của mình.
2. Học cách lãnh đạo mọi người. Làm việc với những kiểu người khác nhau là một vấn đề khó khăn nhất trong kinh doanh. Những người thành công trong bất kỳ chuyện kinh doanh nào tôi gặp thường là những người có kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời. Kỹ năng làm việc chung và gây hứng thú trong quan hệ công tác với người khác là một kỹ năng vô giá. Kỹ năng đó có thể được học hỏi và rèn luyện.
Như tôi đã nói, con đường "xé rào" từ phía bên trái sang phía bên phải không quan trọng ở những gì bạn làm được, mà quan trọng ở chỗ bạn muốn trở thành loại người nào. Hãy học cách ứng xử khi bị từ chối, làm thế nào không bị những gì người khác nghĩ về bạn sẽ ảnh hưởng đến bạn. Hãy học cách lãnh đạo và bạn sẽ tìm thấy trái lành quả ngọt. Cho nên, tôi sẽ tán thành những tổ chức kinh doanh theo mạng nào mà cam kết trước nhất việc trui rèn bạn như một con người hơn là một kẻ bán hàng. Tôi sẽ tìm kiếm những tổ chức nào mà:
a) Có kỷ lục thành tích chứng nhận, một hệ thống phân phối và một chế độ thăng thưởng thành công trong nhiều năm.
b) Có cơ hội kinh doanh mà bạn có thể thành công, biết tin tưởng và dám chia sẻ cơ hội ấy một cách tự tin với mọi người.
c) Có các chương trình đào tạo dài hạn, thường xuyên trong việc phát triển bạn như một con người. Sự tự tin là yếu tố quan trọng sống còn của một người đứng trong thế giới bên phải của tứ đồ.
d) Có một chương trình đỡ đầu, hỗ trợ vững mạnh. Bạn muốn học hỏi từ những nhà lãnh đạo chứ không phải những nhà cố vấn, hãy học từ những người đã trở thành kẻ lãnh đạo ở phía bên phải tứ đồ và mong muốn bạn thành công như họ.
e) Có những con người mà bạn kính trọng và bạn thích được làm việc với họ.
Nếu một tổ chức đáp ứng được 5 tiêu chuẩn trên, lúc đó hãy nghiên cứu đến sản phẩm của họ. Có rất nhiều người chỉ nhìn vào sản phẩm mà không chịu xem xét hệ thống kinh doanh và cơ cấu tổ chức đằng sau sản phẩm đó. Trong một vài tổ chức tôi biết, họ thường nêu một khẩu hiệu thế này, "Sản phẩm sẽ tự bán được. Thật là dễ dàng". Nếu bạn muốn trở thành một kẻ bán hàng, một người nhóm T, thế thì sản phẩm sẽ trở thành quan trọng nhất. Nhưng nếu bạn muốn tự hoàn thiện để trở thành một nhà doanh nghiệp dài hạn, thế thì chính hệ thống, kiến thức thu thập suốt đời và bản chất con người sẽ trở nên quan trọng nhất.
Một người bạn đồng nghiệp rất am hiều về ngành công nghiệp này đã nhắc nhở tôi về giá trị của thời gian vốn là một trong những tài sản quý giá nhất của mọi người. Trong một công ty kinh doanh theo mạng, thành công thực sự là chỉ khi nào bạn bỏ công sức và thời gian của mình trong ngắn hạn và thu được nguồn thu nhập "thụ động" đáng kể trong dài hạn. Một khi bạn đã xây dựng, được một tổ chức vững thu nhập vẫn chảy đều vào túi bạn từ những công sức xây dựng cần mẫn ban đầu. Tuy nhiên, chìa khóa quan trọng nhất của sự thành công với một công ty kinh doanh theo mạng phải là sự cam kết lâu dài của chính bạn, cũng như của tổ chức đó, là hướng tới mục tiêu trở thành một nhà lãnh đạo kinh doanh như bạn muốn.

Những nhà phân phối lão luyện thường hỏi
FRIDAY, 23. MARCH 2007, 17:28:05
Tiềm năng của khái niệm MLM mạnh đến đâu?
Nó mạnh đến nỗi mà chúng ta khó có thể tưởng tượng nổi. Khi nào bạn nhìn thấy tất cả những ưu điểm của khái niệm MLM, nhìn thấy có bao nhiêu người mong muốn và sẵn sàng thay đổi cuộc sống của mình, thực hiện những ước mơ của mình, bạn sẽ hiểu rằng tiềm năng của nó vô cùng lớn mạnh. Vả lại, MLM mới bắt đầu đánh chiếm thị trường cách đây không lâu. Vấn đề không phải là ở chỗ là MLM có phát triển về sau này hay không, mà là ở chỗ, ai sẽ bước lên và tuyên bố: "Tôi muốn làm chủ số phận của mình! Và tôi muốn bắt đầu ngay ngay từ bây giờ".

Thực phẩm chức năng là gì?
FRIDAY, 30. MARCH 2007, 17:42:22
Loại thực phẩm chức năng được kể đến đầu tiên là những thực phẩm mà khi ở dạng tự nhiên đã có những hoạt chất có lợi với lượng lớn. Tiếp đó là nhóm thực phẩm có ít hoạt chất hơn, phải bổ sung hoặc tinh chế cô đặc lại ở dạng dễ sử dụng, hay gây biến đổi gene để tăng hàm lượng một số chất có lợi.
Có thể dễ dàng nhận biết những thực phẩm chức năng ở dạng tự nhiên được sử dụng hằng ngày. Nhưng với những thực phẩm có bổ sung và biến đổi, bạn phải biết cách đọc nhãn bao bì thực phẩm (với điều kiện chúng phải qua kiểm duyệt một cách nghiêm túc và được sản xuất bởi những công ty uy tín.
Ở Mỹ, hiện nay, thực phẩm chức năng thường được đóng gói giống như những thực phẩm thông thường và trên bao bì cung cấp 2 loại thông tin: xác nhận có lợi cho sức khỏe (health claims) và xác nhận về cấu trúc/chức năng” (structure/function claims). Những thực phẩm được xác nhận có lợi cho sức khỏe phải được cơ quan y tế chứng nhận trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Còn những thực phẩm có xác nhận về cấu trúc/chức năng dùng để chuyển tải những lợi ích tiềm tàng (chứ chưa chắc chắn) của loại thực phẩm đó đối với sức khỏe con người. Ví dụ “có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa” là nội dung thuộc dạng thứ hai, không đòi hỏi có xác nhận của Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA), nhưng nhà sản xuất phải xuất trình đầy đủ tài liệu để chứng minh khi đăng ký sản phẩm.
Hiện nay, các nước tiên tiến như Nhật, Anh và Mỹ vẫn đang nỗ lực để ngày càng hoàn thiện hệ thống phân loại, quản lý và phân phối thực phẩm chức năng đến người tiêu dùng. Tuy nhiên đến nay, thế giới vẫn chưa có một định nghĩa chung về nó vì còn một số thực phẩm muốn dán nhãn với định danh này nhưng không trải qua một thử nghiệm hoặc tuân theo tiêu chuẩn nào. Mặt khác, cũng có một số kiểu “luồn lách”, ví dụ như các thực phẩm chức năng gắn tên “thực phẩm chữa bệnh” (medical foods) sẽ tránh được quy định của FDA, hoặc có trường hợp nhà sản xuất bổ sung thêm một số chất có lợi cho sức khỏe vào các sản phẩm giàu chất béo, cholesterol, đường... để bán ở dạng thực phẩm chức năng. Trên thực tế, mỗi năm ở Mỹ vẫn có hàng nghìn người tiêu dùng than phiền về chất lượng và tính an toàn của chủng loại thực phẩm này.
Do đó, điều quan trọng là phải phân biệt những thực phẩm chức năng có ích đã được khoa học chứng minh khá đầy đủ với những loại cần nghiên cứu thêm. Không nên vội vàng sử dụng khi mới chỉ có kết quả của một vài nghiên cứu ban đầu.
Dựa trên mức độ tin cậy của các bằng chứng khoa học từ nhiều đến ít, Hội đồng Khoa học và Sức khỏe Mỹ đã xếp loại các thực phẩm chức năng như sau:
Nhóm thực phẩm có bằng chứng đáng tin cậy nhất
- Kẹo nhai không đường và kẹo cứng làm từ loại đường có gốc rượu (không gây sâu răng).
- Những loại làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Trong đó có sản phẩm chế biến thô của yến mạch giàu chất xơ không tan và stanol ester; thực phẩm có chất xơ psyllium hòa tan; những thực phẩm chế biến thô từ đậu nành và từ đạm đậu nành có hoạt chất stanol ester, saponins, isoflavones, daidzein và genistein; bơ thực vật có bổ sung stanol thực vật hoặc sterol esters.
Nhóm có bằng chứng đủ độ tin cậy
- Cá nhiều mỡ chứa acid béo omega-3 giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Nhóm có bằng chứng ở mức vừa phải
- Tỏi có các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ như diallyl sulfide làm giảm cholesterol máu...
- Nước ép trái cranberry chứa proanthocyanidins làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.
Nhóm có bằng chứng chưa đủ tin cậy, cần nghiên cứu thêm
- Trà xanh chứa catechins làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa.
- Lycopene trong cà chua và các sản phẩm từ cà chua giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến.
Nhóm còn tranh cãi nhiều
- Rau có lá màu xanh đậm chứa lutein làm giảm nguy cơ bệnh thoái hóa võng mạc.
- Thịt và các sản phẩm chế biến từ sữa chứa acid béo CLA (conjugated linoleic acid) rất có ích cho sức khỏe và làm giảm nguy cơ ung thư.
- Các loại rau họ cải (bông cải xanh, cải bẹ...) chứa hoạt chất sulphoraphane có tác dụng trung hòa các gốc tự do, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
- Probiotics (ví dụ vi khuẩn lactobacillus) có lợi cho đường tiêu hóa và chức năng miễn dịch.
Như vậy, theo trình tự từ trên xuống thì các nhóm xếp đầu tiên được xác định là có lợi ích rõ ràng. Còn những nhóm sau đòi hỏi chúng ta thận trọng, cân nhắc giữa mục đích phòng chống bệnh tật hoặc tăng cường sức khỏe với tình hình tài chính. Có thể tranh thủ “cơ hội khác” để phòng chống bệnh tốt hơn.
Có phải dùng càng nhiều thực phẩm chức năng thì càng tốt? Thực ra, một chế độ ăn cân đối sẽ có lợi hơn một chế độ ăn có nhiều thực phẩm chức năng nhưng không cân đối. Chính việc quan trọng hóa vai trò phòng chống bệnh của loại thực phẩm này đã gây bối rối và nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
Như vậy, bạn nên chọn mua những thương hiệu sản phẩm có uy tín và đọc kỹ các thông tin xác nhận về lợi ích cho sức khỏe. Tốt hơn hết là tự xây dựng cho mình một chế độ ăn cân đối và tạo một nếp sống năng động, lành mạnh.
(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

Thực phẩm chức năng - Thức ăn của con người trong TK 21
FRIDAY, 30. MARCH 2007, 17:50:23
Thực phẩm chức năng Thực phẩm chức năng - Xu hướng của thế giới hiện đại
Những năm gần đây, nhờ những thành tựu mới của công nghệ sinh học (CNSH), một số nước đã tạo ra được các loại thực phẩm thuốc (alicaments) hay còn gọi là thực phẩm chức năng (functional food). Các nước Tây âu gọi đây là dược phẩm dinh dưỡng (nutraceutics) hay thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (food suplement ), còn Trung Quốc gọi là thực phẩm bổ dưỡng bảo vệ sức khoẻ. Các loại thực phẩm này nằm ở ranh giới giữa thức ăn và thuốc chữa bệnh. Theo dự báo của các chuyên gia, thì “thức ăn của con người trong thế kỷ XXI là thực phẩm chức năng”. Thức ăn không chỉ đảm bảo đủ calo, ngon, sạch, mà còn phải chứa các hoạt chất sinh học (HCSH) tự nhiên cần cho sức khoẻ và sắc đẹp, không chỉ điều khiển được các hoạt động chức năng của từng bộ phận trong cơ thể, tạo cho con người khả năng miễn dịch cao, chống sự lão hoá, tăng tuổi thọ, mà còn giúp con người phòng chống được một số bệnh, kể cả ung thư.
Công ty Sakyo - Nhật Bản đã đưa ra thị trường loại thức ăn “làm đẹp” (cosmetic food) và nhiều sản phẩm kỳ diệu khác như: Đồ uống có ga cho người có quá nhiều axit và huyết áp cao; chế phẩm từ vây cá mập làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể; chế phẩm từ thịt rùa có khả năng chống tai biến mạch máu não. Một số thực phẩm “thông minh” đã xuất hiện ở châu âu có chứa các HCSH cần cho hoạt động của cấu trúc não bộ. Các chế phẩm chống ôxy hoá, chống lão hoá khá phong phú, được bào chế từ các HCSH như selen hữu cơ, carotenoid, các vitamin A, C, E, alinxin, zingerol... và các tiền hormone steroid (từ động vật) có tác dụng khử các gốc tự do, kích hoạt các enzym kháng ôxy hoá trong cơ thể... Trên thị trường của chúng ta đã có không ít loại thực phẩm chức năng của Trung Quốc như: Hải văn huyết nguyên (chế biến từ con ốc vằn), Tinh hoa khẩu phục dịch (dung dịch uống từ hoạt chất có cấu trúc phân tử 1-6 fructose diphotphat), Dung dịch cường lực sĩ (thuốc bổ thận), Viên nang ngự lộc tinh (từ máu hươu + giao cổ lan + phục linh), chế phẩm Khang Thai (sản phẩm hợp tác Mỹ - Trung Quốc dùng cho vận động viên - VĐV)... Ngoài ra còn xuất hiện một số loại thực phẩm chức năng được nhập từ Pháp và Hàn Quốc như Ribozinc, Stimol, Belaf... cung cấp cho cơ thể các nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất.
Các nước phát triển có xu hướng ưa chuộng các thực phẩm chức năng hơn là dùng thuốc, theo quan điểm phòng bệnh hơn chữa bệnh. Chính vì vậy, đa số các tập đoàn sản xuất thuốc đang chuyển sang sản xuất thực phẩm chức năng và tìm được đối tượng tiêu thụ lớn hơn. Các chuyên gia kinh tế đã tính toán rằng, doanh thu hàng năm của các loại thực phẩm chức năng đã vượt con số 100 tỷ USD. Tại các nước trong khu vực, việc ứng dụng CNSH trong sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng đang được quan tâm đặc biệt. Malaysia đã xây dựng Viện CNSH Dược phẩm nằm trong “Thung lũng CNSH - Bio Valley”; Trung Quốc xây dựng “Thung lũng thuốc” lớn nhất thế giới để sản xuất dược phẩm và là nước có nhiều thành công trong việc nâng cấp công nghệ y dược cổ truyền thành công nghệ cao.
Những thành tựu của công nghệ enzym - một mũi nhọn của CNSH trong việc tạo ra các peptid có chuỗi ngắn, trọng lượng phân tử thấp và có hoạt tính sinh lý, đang mở ra triển vọng mới đóng góp cho sự phát triển của công nghiệp chế biến thực phẩm chức năng theo hướng điều khiển các hệ enzym trong cơ thể. Thí dụ, các dipeptid có tác dụng chống tăng huyết áp, tetrapeptid chống thụ thai, heptapeptid ức chế hình thành di căn, hexa-decapeptid kích thích tăng miễn dịch... Chế phẩm dipeptid (Ile-Tyr) - ức chế ACE (enzym chuyển hoá antegiotensin) tách chiết từ thịt của cá cơm, cá mòi có thể giúp ngư dân, hải quân, thợ lặn làm việc lâu dưới biển vào mùa đông mà vẫn ấm người và không tăng huyết áp. Có thể dự báo rằng, trong tương lai các loại thực phẩm phân tử sẽ thịnh hành. Nó được điều chế từ nhiều chất dinh dưỡng giàu HCSH và các phân tử có hoạt tính, giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật, khiến cơ thể vận hành lành mạnh theo đúng thuyết về gen và di truyền.
Tóm lại, nhiều phụ gia có HCSH từ động vật, cây cỏ, vi sinh vật... được đưa vào thành phần thực phẩm chức năng, lại có thể điều khiển được chức năng của từng bộ phận trong cơ thể và phòng chống một số bệnh, kể cả bệnh hiểm nghèo (tăng tạo máu, tăng trí nhớ, tăng hoạt động cơ bắp, tăng miễn dịch, chống lão hoá, chống “bất lực”, chống thụ thai, cai nghiện, chống di căn, phòng ngừa ung thư...). Có thể khẳng định rằng, ngày nay các chất dinh dưỡng chính (đạm, đường, béo...) lại trở thành vai trò phụ, còn các HCSH đưa vào thực phẩm lại trở thành chính yếu. Thức ăn mới này chính là các loại thực phẩm chức năng, sẽ góp phần cụ thể hoá một nguyện vọng xa xưa của loài người trên trái đất: Thức ăn của chúng ta sẽ là những vị thuốc của chúng ta!
Thực phẩm chức năng của Việt Nam - Thành công bước đầu và triển vọng
Đối với nước ta hiện nay, việc nghiên cứu tạo ra các chế phẩm thực phẩm chức năng với phương châm “công nghệ cao, bản sắc cổ truyền” đang là hướng nghiên cứu rất lý thú và có lợi thế, vì lẽ chúng ta có thế mạnh về tài nguyên sinh học nhiệt đới và có kho tàng kinh nghiệm phong phú của y học dân tộc. Từ việc sử dụng bột cóc làm thuốc chống bệnh còi xương cho trẻ em, việc sử dụng côn trùng và các động vật rừng với mục đích bổ dưỡng và làm thuốc chữa bệnh, đến việc sử dụng nhiều loại sản phẩm biển có giá trị dinh dưỡng cao, dược liệu quý có tác dụng “hồi xuân cường lực, cải lão hoàn đồng” như “nhất yến sào, nhì bào ngư”, món ăn “Bát trân” gồm 8 loại hải sản quý phục vụ các bữa yến tiệc trong cung đình khi xưa... Kho tàng kinh nghiệm này không ngừng được bổ sung từ thế hệ này qua thế hệ khác trong quá trình lao động sản xuất, chinh phục thiên nhiên và đang được y sinh học hiện đại soi sáng, chứng minh.
Gần đây, một số thực phẩm chức năng do Việt Nam sản xuất trên cơ sở ứng dụng CNSH để nâng cấp công nghệ cổ truyền, đã được đưa ra thị trường nhằm phục vụ nội tiêu và xuất khẩu. Đó là Pantocrin từ nhung hươu sao Việt Nam, rượu Tam xà, rượu Tắc kè, rượu Hải sâm... Trong đó, rượu bổ Tam xà (kích thích tiêu hoá, tuần hoàn, bổ dương, trị thấp khớp) được sản xuất bằng công nghệ enzym, chất lượng cao, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa thích. Sản phẩm đã được nhận Huy chương vàng tại Hội chợ Triển lãm thành tựu kinh tế kỹ thuật tại Hà Nội, năm 1995. Những năm gần đây, một số sản phẩm từ tài nguyên sinh vật rừng và biển đã được sản xuất dưới dạng viên nang, viên nén, dung dịch uống... trên dây chuyền hiện đại tại nhiều xí nghiệp dược phẩm trong nước. Các sản phẩm này là kết quả nghiên cứu nghiêm túc của các chương trình khoa học và công nghệ do các viện nghiên cứu, các trường đại học trong nước tiến hành. Đó là các chế phẩm nhuận gan, lợi mật, tạo máu, dưỡng não, sáng mắt, tăng cường sinh lực (cho VĐV, lực lượng vũ trang và người lao động), phòng chống ung thư... đang được người tiêu dùng ưa thích. Các sản phẩm này hoàn toàn có thể thay thế hàng ngoại nhập.
Trong thể thao, việc sử dụng các kích tố hoá học tổng hợp đều bị cấm nghiêm ngặt. Việc nghiên cứu, tìm kiếm, khai thác các nguồn HCSH với mục đích tăng cường thể lực cho VĐV đang trở thành một cuộc ganh đua thầm lặng và mang tính bí mật giữa các quốc gia, thậm chí giữa các tỉnh, thành trong một quốc gia. Điều này là dễ hiểu vì nó có liên quan đến số lượng huy chương giành được. Những năm qua, chúng tôi “đã tiến quân ra biển” để tìm kiếm các nguồn HCSH tự nhiên. Dưới sự chỉ đạo của Giáo sư, Viện sỹ Đặng Vũ Minh, phòng thí nghiệm của chúng tôi đã tham gia một chương trình nghiên cứu về HCSH biển và đã có được một số kết quả bước đầu rất đáng khích lệ. Trong chương trình nghiên cứu, chúng tôi đã tiến hành phân tich sinh hoá 4 loài hải sâm ăn được (Holothuria scabra, Actynopyga echinites, Pachithyon rubra, Bahachia graeffei); 4 loài rắn biển ăn được (Lapemis hardwwickii Gray, Hydrophys cyanocintus, Microcephalophys gracillis, Praescula viperina) và loài cầu gai (Echinoidea)... Chúng tôi đã phát hiện được một số HCSH quan trọng có trong thịt của chúng, mà chưa thấy có tài liệu nào công bố: Các hormone steroid, glucozit triterpen, carotenoid, neuropeptid, các axit amin không thay thế được, các nguyên tố vi lượng có hoạt tính sinh lý (Fe, Zn, Cu, Se...). Các phát hiện mới này đã tạo cơ sở khoa học soi sáng cho kinh nghiệm y học cổ truyền và vấn đề quan trọng là đã dẫn chúng tôi đến các giải pháp công nghệ để sản xuất được một số chế phẩm thực phẩm chức năng phục vụ tăng cường sức khoẻ cho VĐV, lực lượng vũ trang và người lao động. Đó là các chế phẩm viên nang Hải sâm (từ hải sâm), Rabiton và Rabitam (từ rắn biển), Hagaton (từ hải long, cầu gai). Công nghệ sản xuất các chế phẩm này đều được tiến hành trên dây chuyền hiện đại của các công ty, xí nghiệp dược như: Xí nghiệp dược Trung ương 25, Công ty Cổ phần Dược Traphaco, và đã đăng ký chất lượng hàng hoá tại Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, được Bộ Y tế cấp giấy phép sản xuất, lưu hành trong toàn quốc. Tác dụng y sinh học của các chế phẩm đã được nghiên cứu kỹ trong các mô hình thực nghiệm trên động vật, nghiên cứu trên lâm sàng tại Bệnh viện Bạch Mai và cuối cùng là ứng dụng trên VĐV. Kết quả cho thấy: Với liều 600 mg/ngày/người (chế phẩm hải sâm, rắn biển) đã giúp phục hồi, thậm chí phục hồi vượt mức hàng loạt chỉ tiêu sinh lý, nâng cao thể lực và thành tích của tất cả các VĐV trong thực nghiệm. Các chế phẩm này đã góp phần cải thiện tốt các chỉ tiêu tâm lý, hoạt động thần kinh, giúp các VĐV xử lý tốt các tình huống (100% VĐV không mắc lỗi tín hiệu điện tử), các chỉ tiêu thể lực tốt hơn và trong tập luyện đều đạt thành tích cao hơn so với đối chứng. Mới đây, trong một số công trình khoa học (của một nhóm nghiên cứu tiến hành trên 30 học sinh và 30 VĐV, và của 2 luận án Tiến sỹ) đã công bố những phát hiện bổ sung thêm về tác dụng của các chế phẩm hải sâm, Rabiton. Đó là các tác dụng dương tính lên hoạt động chức năng của trung ương thần kinh và tác dụng giải độc của chế phẩm viên nang hải sâm trong trường hợp cơ thể bị nhiễm độc thuốc trừ sâu - Fenobucarb, thuộc nhóm Carbamat đang dùng ở Việt Nam.
Thế giới hiện đại đang có xu hướng quay về với các hợp chất thiên nhiên có trong động vật và cây cỏ, khai thác kinh nghiệm y học cổ truyền và nền văn minh ẩm thực của các dân tộc phương Đông, hạn chế tối đa việc đưa các hoá chất vào cơ thể - thủ phạm của các phản ứng phụ, quen thuốc, nhờn thuốc (hiện nay, 90-95% số nhóm chất quan trọng như kháng sinh, các loại vitamin, các nội tiết tố... có nguồn gốc hoá học tổng hợp). Xu thế này cùng với những thành công bước đầu đã đạt được và những tiềm năng to lớn của chúng ta về tài nguyên sinh học, đó là những cơ sở quan trọng để chúng ta đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất các loại thực phẩm chức năng - một lĩnh vực có nhiều triển vọng.

Những thực phẩm giúp bạn sống lạc quan
FRIDAY, 6. APRIL 2007, 17:34:24
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra những thực phẩm giúp giảm stress, đem lại sự lạc quan trong cuộc sống. Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, TS Nguyễn Thị Lâm, khuyên bạn nên ăn những thực phẩm này một cách thường xuyên, điều độ.
Ăn chuối “hạ hỏa”
Chuối là quả ngon, rẻ và bổ (cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng). Chuối được là loại quả có tác dụng “hạ hỏa” đối với người nóng tính do nó điều chỉnh mức độ đường trong máu góp phần mang lại tâm trạng tốt.
Chuối có khả năng làm dịu sự căng thẳng bằng cách cung cấp vitamin B - loại vitamin rất cần thiết có khả năng kích hoạt một số các enzym chức năng quan trọng trong hệ thần kinh.
Trong chuối có nhiều kali giúp trí não hoạt động nhạy bén và linh hoạt. Kali còn là chất khoáng giúp bình ổn chứng ợ nóng, đưa oxy lên não và điều chỉnh lượng nước trong cơ thể. Lượng muối trong chuối thấp nên chuối là loại quả giúp huyết áp ở trạng thái ổn định.
Chuối giàu chất xơ, vì thế có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón. Chuối có nhiều chất sắt giúp giảm bệnh thiếu máu bằng cách kích thích sản sinh hemoglobin. Chuối giúp bình ổn dạ dày và giữ lượng đường trong máu ổn định dưới tác dụng của mật ong.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn chuối đều hàng ngày giảm 50% nguy cơ bị đột qụy.
Thư giãn với trà thảo dược
Hoa lạc tiên, hoa cúc và bạc hà đều là những thảo dược giúp ích cho giấc ngủ của bạn. Trà thảo dược có thể loại giảm stress, trị chứng mất ngủ và căng thẳng thần kinh.
Những người uống trà đen 4 lần/ngày trong vòng 6 tuần có tỉ lệ hormone cortisol gây stress trong cơ thể thấp hơn nhóm không uống trà.
Mặc dù trà không có tác dụng ngăn chặn stress nhưng lại có hiệu quả rõ rệt trong việc giúp hồi phục, tức đưa lượng cortisol mau chóng quay trở lại mức độ bình thường.
Ngủ ngon nhờ sữa
Hãy uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ khoảng một giờ rưỡi. Trong sữa có chứa trytophan - loại amino axit cần thiết cho cơ thể. Ngoài sữa ra thì trong thịt gà, cá ngừ và bơ đậu phộng cũng có chứa tryptophan.
Tươi tỉnh khi thức giấc với ngũ cốc
Ngũ cốc, đặc biệt là kê có chứa nhiều phốt pho, magiê, sắt và vitamin A. Phốt pho có trong kê sẽ thổi bùng sự tỉnh táo và tăng cường thêm sinh lực cho một ngày mới.


Học cách sống khỏe mạnh
FRIDAY, 6. APRIL 2007, 17:48:15
Việc duy trì một cơ thể cân đối, tinh thần sảng khoái kèm theo một chế độ dinh dưỡng hợp lý hoàn toàn không dễ dàng. Hãy khám phá 10 cách đơn giản dưới đây để tìm ra bí quyết đẩy lùi bệnh tật và sống khỏe mỗi ngày.
1. Ăn những thực phẩm giàu vitamin A, C, E là những chất chống oxy hóa để làm giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, chứng đột quỵ và chống lão hóa như: đậu đỏ, cây việt quất, rau actiso, bông cải xanh và táo...
2. Không sử dụng thuốc giảm cân. Theo một nghiên cứu mới đây của trường ĐH Georgetown, Mỹ các loại thuốc giảm cân có chứa thành phần chính là citrus auratinum (một giống cam đắng) và cây ma hoàng sẽ làm nhão cơ bắp, tăng huyết áp và trong nhiều trường hợp sự tương tác của chúng với các loại thuốc khác có thể gây hại cho cơ thể. Vì vậy, hãy ăn uống lành mạnh và tập luyện để giảm cân.
3. Bảo vệ men răng của bạn bằng cách hạn chế các đồ uống có chứa acid citric như soda, nước ngọt có gaz hoặc các loại nước hoa quả đóng hộp. Các chất phụ gia trong những thức uống này thậm chí còn tác hại đến răng của bạn hơn cả đường. Chúng làm tăng nồng độ acid trong miệng bạn và phá hủy lớp men trắng.
4. Đừng quá lạm dụng các thực phẩm có thành phần rau quả tại các siêu thị. Theo các nhà khoa học của trường ĐH Boston, Mỹ, đa phần các nhà sản xuất không có nhiều chủng loại rau quả để tạo nên sự khác biệt trong các sản phẩm của họ như đã quảng cáo. Thêm vào đó, thời gian bảo quản càng lâu thì các vitamin trong các rau quả chế biến sẵn càng bị mất đi. Rau quả tươi luôn là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và chứa ít calo.
5. Cố gắng kiềm chế những cơn giận mỗi khi bạn cảm thấy stress. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, sự giận dữ sẽ khiến cơ thể sản sinh ra nhiều hormon stress dẫn đến chứng nghẽn động mạch. Để giúp cơ thể quân bình và ngăn chặn chứng cao huyết áp, bạn hãy làm theo cách sau: nhắm mắt lại, hít sâu vào trong 5 giây, thở ra từ từ, và hãy hình dung mọi bực tức đang thoát ra khỏi bạn.
6. Bảo vệ đôi chân của bạn bằng cách luôn thoa kem chống nắng mỗi khi bạn mặc quần short hoặc váy ở ngoài trời nắng. Bạn thường không để ý đến đôi chân của mình, nhưng trên thực tế, các khối u hắc tố dưới da thường xuất hiện ở chân và đặc biệt là mặt sau của chân, nơi bạn nghĩ là ít bị phơi nắng nhất. Hãy thường xuyên kiểm tra đôi chân của bạn và hãy đến bác sĩ nếu bạn phát hiện những đốm lạ, sẫm màu hoặc có màu sắc khác lạ.
7. Nếu bạn muốn mình thon thả, mảnh mai, hãy tránh những tiếng ồn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi khi phụ nữ bị tác động bởi những tiếng ồn, với mức độ ồn ngang tiếng máy khoan, họ thường có xu hướng muốn ăn nhiều. Thậm chí tiếng những âm thanh của vô tuyến truyền hình hoặc một bản nhạc bật to cũng có thể khiến bạn muốn ăn nhiều chất béo hơn.
8. Giữ cho xương sống của bạn thẳng đứng là cách đơn giản để chống lại chứng đau lưng và mỏi cổ. Nó cũng duy trì sự săn chắc của cơ bắp. Nếu công việc của bạn phải ngồi suốt 8 tiếng, thỉnh thoảng hãy đứng dậy và vận động nhẹ trong vòng 2 - 3 phút để giãn cơ bắp.
9. Đi dạo ngoài trời. Đây là cách hữu hiệu để làm cho tinh thần của bạn sảng khoái, phấn chấn, đặc biệt là đi dạo vào những ngày trời nắng đẹp. Một nghiên cứu mới của trường ĐH Michigan cho thấy nếu bạn đi dạo ngoài trời khoảng 30 phút vào những ngày nắng đẹp có thể giúp bạn tăng trí nhớ và nảy sinh những ý tưởng tốt. Nghiên cứu này cũng cho thấy những người phải ngồi trong nhà nhiều dễ cảm thấy trì trệ, chán nản.
10. Cung cấp 1.000 mg canxi mỗi ngày là cách hữu hiệu nhất để giúp bạn ngăn chặn chứng loãng xương. Nhưng đối với các bạn trẻ, tập luyện là phương pháp tốt nhất khiến xương của bạn vững chắc, dẻo dai. Tất cả loại sữa trên thế giới cũng không thể giúp bạn chống lại được chứng loãng xương sau này nếu không kết hợp với việc tập luyện. Những bài tập tốt nhất cho xương bao gồm leo cầu thang, đạp xe, đi bộ.

Điều kỳ diệu của dinh dưỡng liệu pháp
THURSDAY, 19. APRIL 2007, 09:28:10
Vào thuở sơ khai, con người ăn uống là để sinh tồn nên đã ăn tất cả những gì hái lượm - săn bắn được. Trong quá trình lao động và phát triển, con người ngày càng khám phá ra nhiều “bí ẩn” của việc ăn uống. Khi đó, ăn không chỉ để cho no, mà là ăn sao cho ngon và bổ dưỡng, để cảm nhận, thưởng thức hương vị của đất trời kết tinh trong thực phẩm, trong món ăn. Và ăn uống đã được đưa lên thành nghệ thuật ẩm thực. Không chỉ thế, ngay từ trước công nguyên, ăn uống đã được các nhà hiền triết tôn vinh là một phương cách trị liệu trong y thuật.
Dinh dưỡng với bệnh đái tháo đường
Đối với bệnh đái tháo đường, ăn uống là phương pháp điều trị không dùng thuốc, được áp dụng đầu tiên trong điều trị và duy trì suốt đời.
Nghiên cứu tiến trình các chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh đái tháo đường, chúng ta thấy chế độ dinh dưỡng có tác động to lớn đến hiệu quả điều trị. Việc tìm ra chế độ ăn với tỷ lệ các thành phần Carbohydrat, protid, lipid hợp lý giúp điều trị đạt kết quả và hạn chế được biến chứng là một bước tiến vượt bậc so với trước đây.
Trước năm 1921, người ta yêu cầu bệnh nhân đái tháo đường nhịn ăn vì cho rằng nhịn ăn sẽ giúp ngưng được tình trạng tiểu ra chất đường; Nhưng với cách thức điều trị này, người bệnh ngày càng bị suy nhược cơ thể.
Từ năm 1921, người ta chỉ định chế độ ăn giàu lipid cho người đái tháo đường với khẩu phần ăn có glucid tương đương 20%, protid 10% và lipid 70%.
Tới những năm thập niên 1950, kết quả các công trình nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều glucid hơn sẽ giúp ổn định đường huyết tốt hơn. Vì vậy, một chế độ ăn có tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng hợp lý hơn được đề xuất với glucid là 40%, protid 20% và lượng lipid giảm còn 40%. Trong các thập niên 1970, 1980 đã có những chế độ ăn mới được khuyến cáo trong liệu pháp dinh dưỡng. Tìm kiếm chế độ ăn có tỷ lệ hợp lý giữa các thành phần là nhằm đạt được sự ổn định đường huyết tốt hơn và nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân.
Đến năm 1986, lượng glucid hợp lý được đề nghị ở mức tỷ lệ 50-60% tùy từng trường hợp, protid 12-20% và lượng lipid dưới 30%.
Càng ngày, các nhà khoa học càng nhận thức được vai trò quan trọng của chế độ dinh dưỡng hỗ trợ cho điều trị. Chế độ dinh dưỡng trị liệu hiệu quả là chế độ ăn không chỉ giúp bình ổn đường huyết theo tiêu chuẩn điều trị, mà còn phải hướng đến việc cải thiện các rối loạn lipid rất thường gặp ở người bị bệnh tiểu đường, góp phần làm giảm các biến chứng lên hệ thống tim mạch. Hiện nay, khuynh hướng mới về dinh dưỡng trị liệu cho cộng đồng nói chung và đặc biệt cho người bị đái tháo đường là khuyến khích chế độ ăn cân đối, có lợi cho sức khỏe, nghĩa là cung cấp đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng và vi chất cần thiết cho cơ thể một cách thích hợp.
Những khuyến cáo về dinh dưỡng
Theo khuyến cáo dinh dưỡng năm 2004 của Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ (ADA - American Diabetes Association), tỷ lệ protid nên từ 15-20%, lượng Carbohydrat và lipid tùy theo mỗi cá nhân, nhưng lipid dưới 30%. Theo khuyến cáo của Hiệp hội châu Âu nghiên cứu về đái tháo đường thì tỷ lệ trên có sự khác biệt nhỏ đối với Carbohydrat, có thể từ 45-60%, lipid 25-35%. Tuy nhiên, tất cả các khuyến cáo đều nhấn mạnh mặc dù lipid có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp hấp thu các vitamin chỉ hòa tan trong chất béo (như vitamin A, D, E, K) v.v... nhưng cũng phải sử dụng cân đối các loại chất béo, chỉ nên sử dụng chất béo bão hòa dưới 10% tổng lượng chất béo ăn vào, omega 3 và MUFA (mono - unsaturated fatty acid) khoảng 20% và PUFA tối đa là ≤ 10%.
Với carbohydrat, không phải loại nào cũng nên sử dụng. Cần đặc biệt chú trọng đến loại carbohydrat trong khẩu phần ăn. Ưu tiên chọn sử dụng các loại bột đường tiêu hóa chậm, đó là các loại đường phức, đường thay đổi kết cấu (dextrin hóa), đường thúc đẩy sự hình thành glycogen (fructose, maltose), FOS (fructooligo saccharides) và các loại glucid có chỉ số tăng đường huyết thấp. Cần hạn chế tối đa việc sử dụng đường hấp thu nhanh. Nếu chỉ số tăng đường huyết (GI - glucose index) của glucose là 100 thì của mạch nha lên tới 110 và của mật ong là 98. Vì vậy nhiều người bệnh đã sai lầm khi dùng mật ong, mạch nha để sử dụng vì cho rằng chúng không có nguồn gốc từ đường mía. Nên sử dụng các loại thực phẩm có chỉ số tăng đường huyết thấp (GI<55) như đậu trắng là 28, đậu nành là 22, cà rốt là 16, đậu phộng là 14... Tuy nhiên ăn nhiều các thức ăn từ đậu trắng... thường gây khó tiêu, đầy bụng. Đối với những người cần giảm calo ăn vào nhưng muốn tránh được cảm giác đói, có thể lựa chọn thức ăn có “chỉ số no” cao; Như bánh mì làm bằng bột mì nguyên cám cho cảm giác no cao gấp rưỡi so với bánh mì làm bằng bột mì trắng tinh, cam và táo ăn mau đầy bụng hơn chuối, gạo lức khi ăn cũng cho cảm giác no nhanh hơn gạo xát trắng.
Về chất xơ, vai trò của chúng ngày càng được xác định có lợi cho sức khỏe, đã được chứng minh là làm giảm tình trạng tăng đường huyết, tăng lipid sau ăn, giúp tiêu hóa thuận lợi, chống táo bón và góp phần phòng ngừa ung thư đại tràng. Mỗi ngày chúng ta nên sử dụng từ 25-35g chất xơ. Chất xơ có nhiều trong rau. Thí dụ một bát súp-lơ xanh có thể cung cấp 25% chất xơ cần thiết cho một ngày, trong lúc nó chỉ mang lại có 45 calo. Đối với những bệnh nhân đái tháo đường cần sử dụng thức ăn lỏng thì trong các chế phẩm có sẵn như sữa Gluserna cũng được bổ sung đầy đủ chất xơ. Đó là một loại chất xơ đặc biệt không tan được, giúp làm chậm sự hấp thu glucose, do đó làm giảm tình trạng tăng đường huyết sau khi ăn, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Vi chất dinh dưỡng như các loại viatmin và khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng sự đề kháng, chống oxy hóa. Các vitamin và khoáng chất hay được nhắc đến là A, B1, B6, folat, C, selenium, kẽm, magne, sắt, đồng… Các thực phẩm giàu vitamin C gồm cam, dâu Đà Lạt, ớt tây xanh hoặc vàng, súp lơ xanh hoặc trắng, đu đủ. Như súp-lơ xanh, với một lượng tương ứng với 1 bát ăn vừa phải, sau khi hấp chín sẽ cung cấp 90% lượng vitamin A cần thiết, 200% lượng vitamin C cần thiết theo khuyến cáo.
Có lẽ chưa bao giờ vai trò của các chuyên gia dinh dưỡng được đề cao trong công tác giáo dục dinh dưỡng trị liệu như hiện nay. Việc xây dựng chế độ ăn còn chú trọng đến những khác biệt trong văn hóa ẩm thực của từng vùng địa lý, từng cá thể, từng thói quen ăn uống của người bệnh. Mục tiêu nhằm giúp bệnh nhân tuân thủ chế độ ăn tốt hơn, bảo đảm chất lượng điều trị, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.
Kết quả thu được từ chế độ ăn hợp lý trên đây cho thấy nó đã giúp bình ổn đường huyết tốt ở các thời điểm ngay cả sau khi ăn, góp phần phòng tránh hiện tượng tăng, hạ đường huyết, cải thiện được rối loạn lipid.
Đây chính là những tác dụng kỳ diệu của chế độ ăn hợp lý trong trị liệu đã được y học khám phá.

Rửa mặt đúng cách - ngăn ngừa mụn!
WEDNESDAY, 25. APRIL 2007, 02:44:16
Cấu tạo của da có các tuyến nhờn. Đây chính là nơi sản xuất ra chất nhờn (dầu) tự nhiên, bảo vệ da khỏi tác hại của tự nhiên. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, chất dầu tự nhiên bao phủ bề mặt da, thấm vào kẽ hở giữa các tế bào sừng để giúp da mượt mà hơn.
Tuy nhiên, chất dầu tự nhiên này nếu bị tắc nghẽn sẽ gây ra viêm nang lông, tạo nên mụn. Thêm vào đó, các thành phần trong mỹ phẩm không trôi, kem chống nắng không thấm nước, khói, bụi từ môi trường có thể kết hợp với chất dầu nhờn tự nhiên này tạo nên hỗn hợp bẩn, lưu lại trên da, xâm nhập vào lỗ chân lông, khiến da bị mờ xỉn, thiếu độ sáng bóng.
Ngoài ra, tuyến mồ hôi tuy có nhiều “công trạng” trong việc giải độc tố cho cơ thể nhưng cũng là nguyên nhân khiến da bị mụn. Khi thời tiết nóng bức hay lúc bạn bị căng thẳng, tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn bình thường, khiến các lỗ chân lông chưa thông thoáng sẽ càng dễ bị tắc nghẽn. Cuối cùng là các tế bào chết (tế bào sừng). Nếu không được tẩy sạch, chúng cũng là nguyên nhân gây tắc nghẽn lỗ chân lông, sinh ra mụn.
Vì thế, giữ gìn làn da sạch sẽ chính là yếu tố quan trọng đầu tiên để có làn da đẹp. Bạn đừng quên rửa mặt. Hãy để làn da thở cùng không khí thoáng.
Rửa mặt đúng cách
Tránh rửa mặt bằng xà phòng có độ diệt khuẩn cao vì chúng sẽ khiến da bị khô hơn bình thường, thậm chí thô ráp khó chịu.
Tránh thoa trực tiếp sữa rửa mặt lên mặt. Bạn nên cho một ít sữa rửa mặt ra lòng bàn tay, hòa tan tạo bọt sau đó mới rửa mặt để bảo vệ làn da của mình.
Vùng da quanh mắt rất mỏng manh. Tránh thoa sữa rửa mặt vào vùng da nhạy cảm này. Hãy tẩy trang vùng mắt bằng dung dịch tẩy trang chuyên nghiệp.
Không nên rửa mặt quá nhiều lần trong ngày vì như thế sẽ làm tổn thương làn da, khiến da tiết ra nhiều chất nhờn hơn bình thường.

Sơ đồ bậc thang li khai
WEDNESDAY, 2. MAY 2007, 14:04:34
Sơ đồ trả thưởng theo bậc thang ("li khai") là do hai sơ đồ cộng lại: sơ đồ trả thưởng theo bậc thang (bạn được lĩnh thưởng do khối lượng mua sản phẩm của mạng lưới của bạn) và sơ đồ "li khai" (tức là người ta trả thưởng vì cả những người đã "tách" ra khỏi bạn và đang phụ trách các tổ chức riêng của mình). Bạn hãy xem bảng 1 và bảng 2 ở phía sau.
Kế hoạch này bị lên án chỉ trích rất nhiều vào những năm gần đây do nhiều nguyên nhân. Trước hết bạn sẽ thấy, mọi người coi thường kế hoạch này vì một phân phối viên nhỏ bé chỉ đỡ đầu cho ai đó rồi những ai đó về sau tách riêng ra và xây dựng được tổ chức đông đảo mọi người tham gia. Kết quả là anh phân phối viên nhỏ bé kia đã mất đi một mạng lưới lớn rất cần thiết để lĩnh phần trăm từ phân phối viên tầng dưới nay đã tách riêng ra.
Sơ đồ này đúng là phải được cấu tạo như vậy. Để có được thanh về chiều sâu, các phân phối viên cần phải phát triển mạng lưới theo bề rộng: bạn càng phát triển mạng lưới của mình rộng bao nhiêu thì thu nhập về chiều sâu của bạn càng nhiều bấy nhiêu. Điều đó đảm bảo cho bạn cả về thu nhập cũng như về tính lâu bền của công việc và là chất kích thích cho mỗi người tiếp tục xây dựng mạng lưới. Với một sơ đồ trả thưởng được thiết lập tốt, những người là thủ lĩnh có thể dừng thưởng được thiết lập tốt, những người là thủ lĩnh có thể dừng thưởng được thiết lập tốt, những người là thủ lĩnh có thể dừng làm việc bất cứ lúc nào mà vẫn có thu nhập hậu kỳ do họ đã dày công tạo dựng. Nhưng cần phải có sự kích thích thường xuyên để họ ý thức được rằng họ đang để tuột mất vô số tiền của nếu như họ không phát triển mạng lưới theo bề rộng. Điều của nếu như họ không phát triển mạng lưới theo bề rộng. Điều đó liên quan đến những thủ lĩnh của bất kỳ tầng nào, thậm chí cả những tầng cao nhất.
Tuy vậy, trong bất kỳ sơ đồ nào cũng đầu có mặt tốt và mặt xấu, tôi gọi mặt xấu là sự "quá tải ở tầng trên".
Ví dụ như những sơ đồ của các công ty chỉ có một hoặc hai mặt hàng nhưng lại đòi hỏi mọi người phải mua khối lượng lớn hàng hóa để tự sử dụng và để đạt đủ khối lượng hàng cần thiết phải mua cho toàn mạng lưới (khoảng 10 hoặc 15 nghìn đôla trong 1 tháng), mà ai đó phải luôn giữ khối lượng này để được nhận hoa hồng từ những nhánh người đã tách riêng ra.
Sơ đồ 1
Đây là ví dụ điển hình của cấu trúc sơ đồ trả thưởng theo bậc thang. Những thành viên tham gia nhận thù lao trên cơ sở là sự khác nhau giữa cấp bậc của họ và cấp bậc của những người đỡ đầu họ.
Xét theo khối lượng sản phẩm thực tế mà các phân phối viên mua được thì 99% trong số họ không bao giờ đạt được danh hiệu. Như vậy, số tiền thưởng mà đáng lẽ ra họ được hưởng lại rơi vào tay một số thủ lĩnh hoặc được chuyển vào công ty.
Điều đó có thể dẫn đến thu nhập hàng trăm nghìn đôla cúacc phân phối viên ở tầng trên. Nhưng bên cạnh một người có thu nhập cao là hàng chục nghìn người hàng tháng không kiếm được đủ tiền để đưa gia đình đi xem phim. Những phân phối viên to lớn có thể khoe khoang con số mà họ lĩnh được hàng tháng ở khắp mọi nơi để đẩy nhanh tốc độ phát triển của mạng lưới ở giai đoạn đầu, nhưng cuối cùng thì phần lớn các phân phối viên sẽ lần lượt bỏ đi khi họ phát hiện ra rằng họ không thể thực sự kiếm ra tiền. Họ bỏ đi với một cảm giác khó chịu và nghĩ rằng MLM không có hiệu quả.
Mặt khác, những sơ đồ có sự "quá tải ở tầng dưới" mà bất kỳ ai mới tham gia đều có thể kiếm ngay được 1,000 USD hàng tháng, cũng sẽ không thể tồn tại lâu dài. Sơ đồ này kích thích mọi người ở giai đoạn đầu nhưng cuối cùng thì những thủ lĩnh lại không có được thu nhập mà đáng lẽ họ phải được hưởng. Họ trở sang nghiên cứu các sơ đồ khác và nhận thấy rằng với số lượng người trong mạng lưới hiện nay và khối lượng sản phẩm mà những người này mua hàng tháng, họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn ở công ty khác. Chính vì vậy mà các thủ lĩnh dần dần bỏ đi, và kết quả là công ty cũ của họ không thể thành công.
Làm cho một sơ đồ có được thăng bằng là cả một ngành khoa học. Bạn có muốn một phân phối viên mới vào nghề kiếm được tiền với tốc độ nhanh nhất, và đồng thời các thủ lĩnh có thể tạo dựng và duy trì thu nhập cao không? Phần trăm bạn được hưởng từ chiều sâu cần phải cân đối tỷ lệ thuận với phần trăm của chiều rộng. Mức độ những người "tách" riêng ra phải được xác định kỹ lưỡng trên cơ sở là số lượng sản phẩm có trong công ty và khối lượng sản phẩm trung bình hàng tháng phải là bao nhiêu. Một phân phối viên nhỏ mà thường bán lẻ, không phải bao giờ cũng có thể "tách" rời ra, nhưng tuy vậy, mức độ mà phân phối viên phải đạt được để có thể "tách" riêng ra phải nằm trong tầm tay với của một người kinh doanh nghiêm túc.
Sau khi nói một điều dưới đây, tôi sẽ làm cho một số người thất vọng. Tôi nghĩ rằng sơ đồ "li khai" nhiều tầng là sơ đồ tối ưu đối với công ty cũng như đối với phân phối viên. Là một sơ đồ được lập ra một cách đúng đắn, nó bao gồm những nhân tố cần thiết để tạo điều kiện cho cấp độ tăng trường của công ty và trả công cho mọi người tương đương vớicông việc họ đã làm trên thực tế.
Còn một điểm cần chú ý. Trong suốt bề dày lịch sử 50 năm ra đời và phát triển của mô hình kinh doanh theo mạng, hơn 99% công ty đã hoạt động hơn 5 năm và đạt được mức doanh thu ít nhất là 400 triệu đôla sử dụng sơ đồ "li khai" nhiều tầng.
Vào thời điểm tôi viết cuốn sách này, vẫn chưa có mộtcông ty có doanh thu là hàng tỷ đôla nào mà lại không phải là công ty có sơ đồ "li khai" nhiều tầng cả, và tôi không nghĩ rằng sẽ có sự thay đổi nào đó trong thời gian tới. Nếu bạn liệt kê lại khối lượng sản phẩm đã bán được của tất cả các công ty kinh doanh thoe mạng trong năm vừa qua thì bạn sẽ thấy rằng hơn 85% hàng hóa bán ra trên thị trường là hàng hóa của những công ty có sơ đồ "li khai" nhiều tầng. Tôi không có một chút nghi ngờ gì về việc đó là sơ đồ trả thưởng tốt nhất cho tất cả những người quan tâm.
Nhưng có một điều cực kỳ quan trọng, là sơ đồ đó phải được lập ra một cách cân bằng và phải đảm bảo được an toàn trước những khối lượng "mua" lớn bất hợp pháp.
Sơ đồ 2
Trong kế hoạch "li khai", khi một ai đó đạt được một cấp độ nhất định (thường là cấp được tạm gọi là cấp lãnh đạo) thì họ "tách" ra khỏi mạng lưới của bạn. Khi đó bạn sẽ nhận được thù lao khối lượng sản phẩm do toàn bộ mạng lưới của bạn mua.


Các mô hình kinh doanh trong tương lai
MONDAY, 13. AUGUST 2007, 03:26:35
• Kinh doanh theo mạng
• Kinh doanh nhượng quyền
• Thương mại điện tử
• Kinh doanh truyền thống
NGHỀ NGHIỆP TRONG TƯƠNG LAI
• Làm việc tại gia

Tìm hiểu về ngành Kinh doanh theo mạng (MLM)
THURSDAY, 1. MARCH 2007, 16:33:42
Lưu ý: Để xem được đoạn phim các bạn nhấn vào

Hãy cám ơn bài viết của Tổng Giám Đốc Mr.Bo bằng cáh bấm vào "" nhe!!!

Về Đầu Trang Go down

http://www.haku.forumvi.net

Tiêu đề

Hệ Thống Kinh Doanh

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
::.
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Forum Häkü Cộng Đồng Chém Gió :: THUNG RAC :: LINH TINH-