DÂN DÃ, LẠ MIỆNG BÁNH BÈO HÀ TĨNH

Trang ChínhLatest imagesTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập


Welcome to Forums Haku
Chào mừng các bạn đến với diễn đàn
Chúc các bạn có những giờ phút thư giãn thoải mái tại diễn đàn
Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống

<--Code by Admin Haku -->

Share|
Tiêu đề

DÂN DÃ, LẠ MIỆNG BÁNH BÈO HÀ TĨNH

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Tác giảThông điệp

sanfake
MemVip
sanfake

Tổng bài gửi : 184
Được Cảm Ơn : 29
Đến từ : Singapo - Tphcm
Tài năng của sanfake
Hạng: MemVip
Level:184
Tài năng:/300

Bài gửiTiêu đề: DÂN DÃ, LẠ MIỆNG BÁNH BÈO HÀ TĨNH DÂN DÃ, LẠ MIỆNG BÁNH BÈO HÀ TĨNH 3e45c23a204Mon Mar 26, 2012 10:48 pm

Bánh bèo dù ăn nóng hay nguội đều ngon và hấp dẫn. Khi ăn nóng, kèm nước mắm cay trong những ngày trời se se lạnh sẽ thấy ấm lòng. Còn khi ăn nguội, bánh hơi dai, giòn mang vị đậm đà.

Bánh bèo là một loại bánh dân dã và không phải là đặc sản riêng của vùng nào mà có ở khắp các miền đất nước như Huế, Nghệ An, Quảng Bình…. Khác với bánh bèo ở các nơi khác, bánh bèo Hà Tĩnh mang một sắc thái ẩm thực riêng.
DÂN DÃ, LẠ MIỆNG BÁNH BÈO HÀ TĨNH Banhbeo1-300x205
Nguyên liệu và cách làm bánh bèo khá đơn giản, nguyên liệu chính là bột lọc và nhân tôm thịt, cộng thêm chút rau thơm, hành…. Gạo phải được vo sạch xay thành bột nhỏ, bột xay ra phải là bột lọc, đem ngâm nước để bột có độ dẻo vừa phải. Sau khi bột đã dẻo thì lấy ra nặn thành hình bánh bèo, cắt thành từng miếng nhỏ, lăn đều sao cho các miếng bánh thành hình thon dài và đường kính khoảng từ 2 đến 3 cm. Tùy mỗi người thích miếng bánh to hay nhỏ mà cắt bột đã lăn theo ý mình.

Nhân thịt nạc xắt thành miếng mỏng, băm nhỏ, tôm phải chọn những con tôm đồng tươi rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ rồi giã nhuyễn, hành tỏi xắt mỏng bằm nhỏ.

Chảo mỡ nóng cho hành tỏi vào xào cho thơm sau đó cho thịt nạc rồi tôm đã giã nhuyễn vào trộn đều, nêm thêm chút nước mắm cho vừa ăn.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ thì cho tôm thịt vào giữa những miếng bột đã được cắt nhỏ và cuộn lại thả bánh vào nồi nước đun sôi. Khi bánh nổi lên, trong veo là chín, vớt ra bát nước sôi để nguội để bánh khỏi dính.
Khi bánh chín cho thêm gia vị như tôm giã thật nhỏ, hành tươi, một ít dầu béo tưới lên chén bánh trước khi ăn.

Trên những miếng bèo trắng trong nổi lên phần nhân đo đỏ của tôm thịt, của gia vị vô cùng hấp dẫn người ăn.

Cuối cùng là công đoạn pha nước chấm cho bánh bèo đủ vị. Cũng giống như một số lại bánh khác, bánh bèo cần có nước chấm, thiếu nó bánh bèo sẽ kém hấp dẫn và trở nên nhạt nhẽo hơn, vô vị và nói như người nhà quê là… lãng nhách.

Cách làm nước chấm bánh bèo cũng đặc trưng khác với cách làm nước chấm thông thường. Để làm nước chấm bánh bèo thì cần lấy nước luộc tôm khô hòa với nước mắm ngon, đường, tỏi và ớt bằm thật nhuyễn, thêm vào một ít chanh hoặc giấm, khuấy đều. Nước chấm cần làm sao cho thật vừa và có đủ vị chua cay mặn và hơi ngọt một chút. Thậm chí nếu muốn đậm đà hơn thì cho hẳn tôm khô đã băm nhuyễn vào chén nước chấm, ngọt đậm và thơm thoang thoảng.

Vị bánh bèo ngọt giòn dai, trộn lẫn với vị bùi của tôm, của thịt. Xen vào chút cay cay nồng nồng của ớt, vị chua ngọt của chanh đường. Thêm vào đó là vị thơm của hành tươi cộng với rau mùi làm cho món bánh bèo hấp dẫn và ngon lạ.

Bánh bèo dù ăn nóng hay nguội đều ngon và hấp dẫn. Khi ăn nóng, kèm nước mắm cay trong những ngày trời se se lạnh sẽ thấy ấm lòng. Còn khi ăn nguội, bánh hơi dai, giòn mang vị đậm đà.

Hãy cám ơn bài viết của sanfake bằng cáh bấm vào "" nhe!!!

Về Đầu Trang Go down

Tổng Giám Đốc Mr.Bo
Tổng Quản
Tổng Giám Đốc Mr.Bo

Tổng bài gửi : 550
Được Cảm Ơn : 308
Đến từ : Hà Nội
Tài năng của Tổng Giám Đốc Mr.Bo
Hạng: Tổng Quản
Level:550
Tài năng:/300


Tài Sản
Huân Chương:

Bài gửiTiêu đề: Re: DÂN DÃ, LẠ MIỆNG BÁNH BÈO HÀ TĨNH DÂN DÃ, LẠ MIỆNG BÁNH BÈO HÀ TĨNH 3e45c23a204Tue Mar 27, 2012 12:52 am

:lol: :lol: :lol: nhìn hấp dẫn đấy

Hãy cám ơn bài viết của Tổng Giám Đốc Mr.Bo bằng cáh bấm vào "" nhe!!!

Về Đầu Trang Go down

http://www.haku.forumvi.net

sanfake
MemVip
sanfake

Tổng bài gửi : 184
Được Cảm Ơn : 29
Đến từ : Singapo - Tphcm
Tài năng của sanfake
Hạng: MemVip
Level:184
Tài năng:/300

Bài gửiTiêu đề: Re: DÂN DÃ, LẠ MIỆNG BÁNH BÈO HÀ TĨNH DÂN DÃ, LẠ MIỆNG BÁNH BÈO HÀ TĨNH 3e45c23a204Tue Mar 27, 2012 4:20 pm

Mốt a làm thử sem :))

Hãy cám ơn bài viết của sanfake bằng cáh bấm vào "" nhe!!!

Về Đầu Trang Go down

him.kulz
Member
him.kulz

Tổng bài gửi : 146
Được Cảm Ơn : 10
Đến từ : Hải Phòng
Tài năng của him.kulz
Hạng: Member
Level:146
Tài năng:/300

Bài gửiTiêu đề: Re: DÂN DÃ, LẠ MIỆNG BÁNH BÈO HÀ TĨNH DÂN DÃ, LẠ MIỆNG BÁNH BÈO HÀ TĨNH 3e45c23a204Mon Apr 30, 2012 4:46 pm

- Đói r` đấy :cyclops:

Hãy cám ơn bài viết của him.kulz bằng cáh bấm vào "" nhe!!!

Về Đầu Trang Go down

Sponsored content

Tài năng của Sponsored content
Hạng:
Level:
Tài năng:/300

Bài gửiTiêu đề: Re: DÂN DÃ, LẠ MIỆNG BÁNH BÈO HÀ TĨNH DÂN DÃ, LẠ MIỆNG BÁNH BÈO HÀ TĨNH 3e45c23a204

Hãy cám ơn bài viết của Sponsored content bằng cáh bấm vào "" nhe!!!

Về Đầu Trang Go down

Tiêu đề

DÂN DÃ, LẠ MIỆNG BÁNH BÈO HÀ TĨNH

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
::.
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Forum Häkü Cộng Đồng Chém Gió :: Tình Cảm - Cuộc Sống - Nghệ thuật :: Làm Đẹp - Giới Tính - Nấu Ăn :: Hướng dẫn nấu ăn-